Ngày thi đấu thứ 792

58 HCV - 50 HCB - 60 HCĐ
Ký sự |   20:01 ngày 29-08-2017

Ghi chép: Pencak Silat và nỗi ám ảnh mang tên “trọng tài”

Tại SEA Games 29, các nước đã lên tiếng rất nhiều về chuyện trọng tài điều hành các môn thi đấu thiên vị đội chủ nhà Malaysia, và hôm nay (29/8), trọng tài thật sự là nỗi ám ảnh ở môn pencak silat.
Ghi chép: Pencak Silat và nỗi ám ảnh mang tên “trọng tài”
Do pencak silat vẫn tận dụng cách chấm điểm thủ công từ các trọng tài, nên những vị “cầm cân” này đã tha hồ “vẩy mực” theo ý họ, bất chấp sự phản ứng gay gắt từ các đoàn tham dự. Nói đâu xa, trong 9 trận chung kết đối kháng diễn ra hôm qua, hễ có võ sĩ chủ nhà Malaysia là y như rằng các đối thủ sẽ trở thành “nạn nhân” của trọng tài.

Trận chung kết hạng -75kg nam, võ sĩ Trần Đình Nam thi đấu rất tốt và lấn lướt hoàn toàn so với Mohd Fauzi Bin Khalid của Maylaysia trong hiệp 1. Nhưng bước vào hiệp 2, dù Đình Nam có ra đòn chuẩn xác thì điểm vẫn không nhảy, trong lúc võ sĩ chủ nhà dẫu đánh trúng hay không thì bảng đồng hồ vẫn nhảy... như điện.

Tấn công liên tục, nhưng điểm của Đình Nam không nhảy do các trọng tài không công tâm. Ảnh: Minh Tuấn
Tấn công liên tục, nhưng điểm của Đình Nam không nhảy do các trọng tài không công tâm. Ảnh: Minh Tuấn

Kết quả cuối cùng, có lẽ mọi người cũng đoán được. Ngay sau trận đấu, HLV trưởng Nguyễn Văn Hùng của pencak silat Việt Nam đã rất ức chế chia sẻ: “Trọng tài điều hành giải đấu không tốt. Họ ép tuyển thủ các nước một cách thô thiển trong những trận chung kết có võ sĩ Malaysia, trong đó có trận đấu của Đình Nam. Thực tế, nếu trọng tài điều hành đúng mục, pencak silat Việt Nam sẽ lấy ít nhất 5 HCV trong ngày thi đấu này”.

Đỉnh điểm của vấn nạn trọng tài có lẽ phải nhắc đến trận chung kết hạng 65kg nam giữa Razax Bin Ghazaili (Malaysia) và Pornteb Poolkaew (Thái Lan). Dù đối thủ đến từ Thái Lan chơi vượt trội hơn, nhưng điểm lại nhảy liên tục cho võ sĩ chủ nhà, và anh này đang tạm dẫn 4-1 trong hiệp 1.

Sau đó võ sĩ Pornteb đã ra đòn chuẩn xác khiến đối thủ chủ nhà bất tỉnh phải đưa đi cấp cứu. Thua knock out, nhưng các trọng tài vẫn tuyên bố võ sĩ Razax của chủ nhà thắng cuộc, khiến tất cả mọi người đều ngã ngửa vì sốc!

Hạ knock out võ sĩ chủ nhà Malaysia
Hạ knock out võ sĩ chủ nhà Malaysia...

Nhưng người bị đưa đi cấp cứu lại được tuyên bố thắng, khiến võ Thái Lan phản ứng dữ dội. Ảnh: Minh Tuấn
... nhưng người bị đưa đi cấp cứu lại được tuyên bố thắng, khiến võ Thái Lan phản ứng dữ dội. Ảnh: Minh Tuấn

Với quyết định này, không ngạc nhiên khi đoàn Thái Lan phản ứng quyết liệt, trong lúc võ sĩ Pornteb khoác quốc kỳ của Thái Lan và ngồi ngay góc khán đài để phản đối, dù lực lượng an ninh và bảo vệ đã cố gắng thuyết phục anh ra khỏi sân.

Ngay lập tức, đội Thái Lan đã chính thức gửi đơn khiếu nại lên BTC về quyết định của trọng tài ở trận này. Trong khi đó, võ sĩ người Thái đã chia sẻ trong nước mắt: “Thật quá đáng, tại sao họ có thể tráo trở như thế. Tôi thật sự thất vọng về quyết định của trọng tài!”.

Được biết, Asian Games năm 2018 sẽ do Indonesia đăng cai và nước chủ nhà đang cố gắng đưa môn pencak silat vào chương trình thi đấu của Á vận hội. Tuy nhiên, với sự lộng quyền và thiên vị chủ nhà như thế của lực lượng trọng tài, có lẽ mọi người có thể tưởng tượng được viễn cảnh của môn thi đấu này vào năm sau ở Asian Games ra sao.

HLV Pencak Silat: Trọng tài đã làm việc không tốt
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Tác giả: Đỗ Tuấn
Bình luận
Bảng tổng sắp
Malaysia1459286323
Thái Lan728688246
Việt Nam585060168
Singapore575873188
Indonesia386390191
Philipines243364121
Myanmar7102037
Campuchia321217
Lào232126
Brunei05914
Đông Timor0033

Cập nhật đến 17:23 ngày 30-08-2017

X
Ghi chép: Pencak silat và nỗi ám ảnh trọng tài
    Chuyên trang SEAGAMES 2017 - Bongdaplus.vn
    ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá
    X