Ngày thi đấu thứ 310

58 HCV - 50 HCB - 60 HCĐ
Môn khác |   17:52 ngày 09-08-2017

HLV Rodrigo lý giải việc chọn nhiều cầu thủ Thái Sơn Nam dự SEA Games 29

ĐT futsal Việt Nam đang tập luyện tại TP.HCM để chuẩn bị cho SEA Games 2017. Thái Sơn Nam chiếm đa số khiến dư luận thắc mắc liệu có một sự can thiệp vào danh sách triệu tập? HLV Miguel Rodrigo đã thẳng thắng giải đáp thắc mắc ấy.
HLV Rodrigo lý giải việc chọn nhiều cầu thủ Thái Sơn Nam dự SEA Games 29
“Tôi dành cơ hội cho ai xứng đáng”

Phóng viên: Sáu cầu thủ mới được đánh giá sẽ rất khó hòa nhập vì thời gian quá ngắn và cũng được dự đoán khó có cơ hội để cạnh tranh suất dự SEA Games 2017. Quan điểm của ông như thế nào?
HLV Miguel Rodrigo: Đúng là có những cầu thủ mới nhưng về cơ hội, tôi nghĩ tất cả đều như nhau. Tôi sẽ cố gắng điều chỉnh điều đó. Tất cả vận động viên (VĐV) đều có cơ hội chơi ở SEA Games 2017 như nhau chứ không thể nói ai có nhiều cơ hội hơn người khác. Tôi sẽ kiểm tra, đánh giá tất cả.

Danh sách ĐT futsal Việt Nam có rất nhiều cầu thủ của Thái Sơn Nam. Nhiều người cho rằng, đó là sự bất công và cho rằng, ông bị can thiệp vào công việc triệu tập cầu thủ?
- Anh biết tôi thất vọng và khó chịu về câu hỏi này. Tôi trả lời anh vì lịch sự, vì đây là công việc của tôi. Tôi là HLV trưởng, là người duy nhất quyết định VĐV nào chơi cho đội tuyển, không ai can thiệp vào công việc của tôi. Danh sách có nhiều VĐV của Thái Sơn Nam vì họ là những VĐV tốt nhất, vô địch giải VĐQG 2017. Họ thi đấu ở giải các CLB châu Á, thi đấu cho đội tuyển ở cấp độ châu Á và thế giới, từng được các HLV giỏi hàng đầu thế giới như Sergio Gargelli, Bruno Garcia huấn luyện. Như thế, quá là dễ cho tôi huấn luyện những VĐV như vậy. 

Nhưng tôi vẫn dành cơ hội cho tất cả những ai xứng đáng, thể hiện được trình độ, có đủ khả năng thi đấu cho đội tuyển. Đó là công việc của tôi. ĐT Nhật Bản có nhiều VĐV của CLB Nagoya Ocean, ĐT Thái Lan có nhiều VĐV của Chonburi Bluewave, ĐT Tây Ban Nha có nhiều VĐV của Barcelona, Inter Movistar. Thế nên, ĐT Việt Nam có nhiều VĐV của Thái Sơn Nam cũng là điều dễ hiểu. Đó là nguyên tắc chung của thế giới, không riêng gì ở Việt Nam.

Nhưng danh tiếng ấy có đồng nghĩa với chất lượng?
- Anh muốn kiểm tra điều đó, anh có thể đến sân xem buổi tập và anh sẽ chứng kiến tận mắt. Anh sẽ thấy cách mà VĐV các CLB khác không thể hiểu 100% tình huống của trận đấu, cách tấn công, cách phòng ngự pressing, cách thoát pressing, đấy không phải vì họ không thông minh mà vì họ không có đủ kinh nghiệm, không được các HLV trình độ cao huấn luyện, thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế để có thể chơi theo kiểu futsal đỉnh cao và hiện đại. Thế nên, công việc của tôi là chọn những VĐV tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Đó là VĐV của Thái Sơn Nam, nhưng tôi vẫn dành cơ hội cho tất cả VĐV.


Chỉ trong vòng 1 tháng nhưng rất nhiều cầu thủ trụ cột của ĐT futsal Việt Nam (cụ thể là ở Thái Sơn Nam) phải chơi 2 giải đấu rất căng thẳng. Liệu điều đó có ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ? 
- Anh đã đúng, họ thi đấu giải vô địch các CLB châu Á và trước đó là giải VĐQG với cường độ dày và thời gian ngắn. Nhưng không sao cả, họ có HLV thể lực tốt và đội ngũ y tế giỏi. Họ đang duy trì kế hoạch để phục hồi tốt nhất cho cầu thủ. Thật ra, chúng tôi có sự kiểm soát khối lượng và cường độ tập luyện của VĐV. Chúng tôi biết cách quản lý thời gian thi đấu, chế độ nghĩ ngơi… tất cả mọi thứ. Chúng tôi làm việc có kế hoạch vì chúng tôi chuyên nghiệp. Tôi hy vọng cầu thủ sẽ thi đấu với phong độ tốt nhất trong tất cả các giải đấu.

“Top 2 không dễ dàng”

Sau trận thua Chonburi Bluewave ở giải châu Á, ông cho rằng, tâm lý là điểm yếu nhất của các cầu thủ futsal Việt Nam khi đụng Thái Lan chứ không hẳn là chuyên môn. Ông có cách nào để khắc phục điều này ở SEA Games tới?
- Anh đúng! Chúng ta thi đấu không tốt trước Thái Lan, có thể là văn hóa. Nhiều người nói với tôi rằng các đội tuyển khác của Việt Nam gặp Thái Lan là chúng ta thi đấu không tốt. Chúng ta thi đấu không đúng sức mình. Tôi cần thời gian và huấn luyện cầu thủ, thay đổi tâm lý của họ. Tôi không biết tương lai thế nào, tâm lý của họ thay đổi ra sao nhưng tôi sẽ cố gắng thay đổi bằng cách tập luyện nhiều hơn, nói chuyện với nhau nhiều hơn. Chúng ta cũng cần được thi đấu với Thái Lan nhiều hơn để không có cảm giác lo lắng khi tái ngộ trong tương lai.

Mục tiêu của ĐT futsal Việt Nam tại SEA Games tới là nằm trong Top 2. Thái Lan là ƯCV cho HCV và Việt Nam là ứng viên cho HCB nên nhiều người dự đoán ĐT futsal Việt Nam dễ dàng hoàn thành mục tiêu. Còn quan điểm của cá nhân ông?
- Anh đúng, Thái Lan là ƯCV số 1, rất khó đánh bại họ. Nhưng tôi hứa chúng ta sẽ cố gắng hết sức mình. Có được huy chương là rất khó khăn. Indonesia và Malaysia tiến bộ rất nhiều, đôi khi họ đánh bại Việt Nam. Ở AFF Cup 2015 tại Thái Lan, Việt Nam đã thua Malaysia trong trận tranh hạng 3. Ngoài ra, họ cũng có những HLV giỏi huấn luyện nên bây giờ Việt Nam khó đánh bại Indonesia và Malaysia. Nhưng chúng ta sẽ làm được điều đó, tôi chỉ muốn nói là khó khăn chứ không như anh nói là dễ dàng.

Xin cảm ơn ông và chúc ĐT thành công ở SEA Games sắp tới!
Tác giả: Phan Hồng
Bình luận
Bảng tổng sắp
Malaysia1459286323
Thái Lan728688246
Việt Nam585060168
Singapore575873188
Indonesia386390191
Philipines243364121
Myanmar7102037
Campuchia321217
Lào232126
Brunei05914
Đông Timor0033

Cập nhật đến 17:23 ngày 30-08-2017

X
HLV Rodrigo lý giải việc chọn nhiều cầu thủ Thái Sơn Nam dự SEA Games 29
    Chuyên trang SEAGAMES 2017 - Bongdaplus.vn
    ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá
    X