Ngày thi đấu thứ 703

58 HCV - 50 HCB - 60 HCĐ
Tin bên lề |   13:33 ngày 09-01-2019

Messi lại được đề xuất đưa vào… từ điển

Tài năng phi thường không chỉ khiến Lionel Messi bất tử trên các bảng vàng lưu danh. Tên Messi còn tiếp tục được đề xuất “từ điển hóa” thành một động từ sau khi anh đã xuất hiện trong từ điển, sách giáo khoa và đề thi.
Messi lại được đề xuất đưa vào… từ điển
Động từ “Messi”
Ngay trận đấu đầu tiên của năm mới 2019, Messi đã gây ấn tượng cực mạnh. Trong trận Barca thắng Getafe 2-1 vừa qua, Messi khiến người hâm mộ say như điếu đổ bởi đường chuyền siêu đẳng (cho Luis Suarez) loại cùng lúc tới 6 hậu vệ của Getafe. Người ta xem đi xem lại đường chuyền siêu đẳng này bao nhiêu lần không biết chán. Nhãn quan đặc biệt trong tình huống “nhất kiếm hạ 6 địch” ấy chỉ Messi mới có. Khó thấy trường hợp thứ hai nào như thế.

Trên mạng xã hội Twitter, tài khoản Sjors van Veen phát sốt vì đường chuyền kể trên của Messi tới mức đề xuất đưa tên Messi vào từ điển thành một động từ. Sjors van Veen viết: “Tôi chính thức tuyên bố “Messi” từ nay là một động từ. Động từ này có phiên âm là /Mes-sey/. Thì quá khứ của động từ Messi là Messi’d. Động từ này có nghĩa là nhìn thấy những gì mà người thường không thể nhìn ra hoặc có nghĩa là trở thành người xuất sắc nhất trong một lĩnh vực nào đó”.

Messi khiến thế giới phát sốt với đường chuyền siêu đẳng này
Messi khiến thế giới phát sốt với đường chuyền siêu đẳng này

Để dễ hình dung hơn, Sjors van Veen lấy ví dụ luôn: “Thoát khỏi mê cung này là nhiệm vụ bất khả thi với bất kỳ ai, trừ tôi ra. Tôi Messi’d”.

Đề xuất táo bạo này được rất nhiều người hưởng ứng. Hàng nghìn người vào “like” và gần 1.000 người chia sẻ lại đề xuất ấy. Không ít người tin rằng việc “từ điển hóa” Messi thành động từ theo cách mà Sjors van Veen đề xuất hoàn toàn có tính khả thi. Bởi chuyện này đã có tiền lệ.

Những tiền lệ thú vị
Messi thực ra đã đi vào từ điển tiếng Tây Ban Nha từ năm 2013. Siêu sao của Barcelona được lưu danh (cũng có thể coi như được vinh danh) trong từ điển tiếng Tây Ban Nha qua tính từ cách điệu từ tên anh: inmessionate. Trong tiếng Tây Ban Nha, từ mới “inmessionate” có 2 nghĩa. Một là để chỉ cách chơi bóng hoàn hảo. Hai là để miêu tả cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử.

 “Messi” đi vào từ điển tiếng Tây Ban Nha
“Messi” đi vào từ điển tiếng Tây Ban Nha

Nếu cầu thủ nào đó mà được miêu tả bằng từ “inmessionate” thì sẽ vô cùng tự hào. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa thấy cầu thủ nào có được vinh dự ấy, ngoài chính bản thân Messi.

Bên Saudi Arabia, Messi được đưa vào thành chủ điểm học tập trong sách tiếng Anh. Chủ điểm “Cuộc sống của Lionel Messi” kèm hình ảnh của anh được tạo ra với hàng loạt câu hỏi chia động từ. So với các chủ điểm khác, các bài tập khác, chủ điểm Messi khiến học sinh hào hứng hơn hẳn. 

Messi trong sách giáo khoa ở Saudi Arabia
Messi trong sách giáo khoa ở Saudi Arabia

Bên Indonesia, Messi từng xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào năm 2013. Có hẳn một đoạn đọc hiểu về Messi. Có giám viên chấm thi sau đó tiết lộ rằng bài đọc hiểu về Messi là bài “gỡ điểm” cho các thí sinh, vì những câu liên quan đến phần đọc hiểu này có tỷ lệ làm đúng rất cao.

Messi vào đề thi toán tại Thổ Nhĩ Kỳ
Messi vào đề thi toán tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Messi thành niềm cảm hứng cho người ra đề thi môn toán. Để cho nội dung hình học bớt khô khan, một trường học tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có đề bài: “Trong mỗi trận cầu của Barcelona, Messi, Xavi và Iniesta thường di chuyển theo hình tam giác như hình vẽ với Messi ở đỉnh A, Xavi ở đỉnh B và Iniesta ở đỉnh C. Biết góc ACB bằng 60 độ, cạnh AC bằng 12cm, cạnh BC bằng 6cm. Tính chiều dài cạnh AB”.

Messi đúng là không chỉ có khả năng làm những điều phi thường trên sân bóng.

Messi vào đề thi ở Việt Nam
Hồi tháng 7/2014, Messi vào đề thi tiếng Anh khối D trong kỳ thi đại học tại Việt Nam. “Câu Messi” là câu số 44: “”In the last match, Sabella changed his formation at half-time, introducing Fernando Gago in midfield and Higuain in attack, but in the end it was Messi’s magic that ___ the difference” với 4 lựa chọn điền vào chỗ trống: ‘A.did, B.made, C.took, D.gave”. Ngoài ra, Messi cũng từng “chen chân” vào đề thi môn tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Tác giả: HẠNH NGUYỄN
Bình luận
Bảng tổng sắp
Malaysia1459286323
Thái Lan728688246
Việt Nam585060168
Singapore575873188
Indonesia386390191
Philipines243364121
Myanmar7102037
Campuchia321217
Lào232126
Brunei05914
Đông Timor0033

Cập nhật đến 17:23 ngày 30-08-2017

X
Messi lại được đề xuất đưa vào… từ điển
    Chuyên trang SEAGAMES 2017 - Bongdaplus.vn
    ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá
    X