Ngày thi đấu thứ 669

58 HCV - 50 HCB - 60 HCĐ
Anh |   15:58 ngày 12-01-2019

Vấn đề tiềm tàng của Liverpool

Liverpool bước vào trận đấu gặp Brighton với hai trận thua ngay sau lưng cùng với tỉ số 1-2 trước Man City và Wolverhampton. Nếu như trận thua Man City không khiến cơ hội vô địch của Liverpool mất đi, thì việc bất ngờ để thua Wolverhampton tại vòng 3 FA Cup đã khiến đội bóng này bị loại khỏi giải.
Vấn đề tiềm tàng của Liverpool
Tuy nhiên, trận thua này đã được diễn giải theo một góc nhìn khá tích cực, “Buông bỏ các cúp hạng hai như Cúp Liên đoàn, FA Cup để tập trung cho Premier League”.

Nhận định này được đa số tán đồng, và hợp lý trong một hệ quy chiếu về chức vô địch quốc gia đã chờ đợi suốt 3 thập kỷ. Lý do này cơ bản là giống với lộ binh pháp “đóng quân bên sông” ở Bối Thủy của tướng quân Hàn Tín thời Hán Sở tranh hùng, khi ông đẩy quân mình vào thế cửa tử, để khiến binh sĩ phải dồn sức chiến đấu. 

Tuy nhiên, có một con số lịch sử sẽ khiến những ai tin vào điều này phải xem xét lại. Wolverhampton cũng từng loại Liverpool ở vòng 4 FA Cup vào mùa giải 2016/17. Vào mùa giải năm ngoái, Liverpool cũng bị loại ở vòng 4 sau khi thua West Brom. Xa hơn một chút vào mùa giải 2015/16, đội bóng của Juergen Klopp cũng bị West Ham đá bay ngay từ vòng 5. Có nghĩa việc bị loại sớm ở FA Cup vốn là “truyền thống” của Klopp rồi. 

Thế từ mùa giải 2015/16 cho đến nay, Liverpool có vô địch Ngoại hạng Anh không? Câu trả lời là không. Tóm lại, hai việc chẳng liên quan gì đến nhau cả. Bayern Munich ở Bundesliga hay PSG ở Ligue 1 suốt mấy mùa giải vừa qua cũng nhanh nhanh giải quyết đấu trường quốc nội để dồn sức cho Champions League, thế mà năm nào cũng “tạch” cả đấy thôi. 

Bởi thế, không có mẫu số chung nào cho các vấn đề “buông chỗ này sẽ tốt chỗ kia”. Nếu bảo là “dồn sức” thì cũng không hẳn khi 5 cầu thủ quan trọng nhất của Liverpool (Alisson, Van Dijk, Salah, Firmino, Mane) đều không thi đấu ở FA Cup nên họ vẫn khá khỏe.


Liverpool bị loại khỏi FA Cup vì kém, thế thôi. Do đó, chuyện của Liverpool sau trận thua Wolverhampton chính là phải xem lại coi chiến thuật bị “hổng” ở chỗ nào, “vá” chỗ nào? Chẳng hạn như điểm mạnh pressing của Lữ đoàn đỏ hoàn toàn không được phát huy trong trận đấu ấy, và The Kop bị thủng lưới vì sự thiếu áp sát. Điều này sẽ không còn được lặp lại ở trận đấu với Brighton đêm nay. 

Do đó trận đấu với Brighton đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là nơi vực dậy niềm tin cho Liverpool trong cuộc đua với Manchester City, là trận đấu để họ tìm lại cảm hứng và thói quen chiến thắng. Liverpool đang ở vào một tình thế khó khăn, nhưng mùa giải này họ chứng minh họ rất khác. Bây giờ, lại thêm một lần nữa họ cần chứng minh mình “khác” thế nào. 

Năm xưa, Hàn Tín đánh trận Bối Thủy, khi các tướng hỏi vì sao, ông đã giải thích: “Quân đội của chúng ta nói thì khó nghe chứ giờ giống như một đội quân ô hợp. Một đội quân như thế mà phải chống lại với quân Triệu tinh nhuệ gấp nhiều lần thì không còn quân mà đánh. Nếu như không bày trận ở nơi hoàn toàn không có đường lui, thì sao có thể làm cho mọi người liều chết mà đánh?”. 

Hàn Tín giải thích chính là muốn chỉ ra cái yếu kém của đội quân, đã ép ông phải chơi thế trận “lao vào cái chết để tìm đường sống” này. Đấy mới là cái bài học lớn nhất của việc đóng quân bên sông. Liverpool cũng cần hiểu họ bị loại vì kém, họ vẫn chưa bằng Manchester City, đội bóng vẫn đang phăm phăm tiến sâu ở cả 4 đấu trường, chứ không như Liverpool. Giờ Liverpool đã không còn đường lùi nữa nên phải chiến thắng, chứ chẳng phải vì họ… nhường FA Cup. 

Dám nói “Nhường” thì không có bài để học đâu.
Tác giả: Dũng Phan
Bình luận
Bảng tổng sắp
Malaysia1459286323
Thái Lan728688246
Việt Nam585060168
Singapore575873188
Indonesia386390191
Philipines243364121
Myanmar7102037
Campuchia321217
Lào232126
Brunei05914
Đông Timor0033

Cập nhật đến 17:23 ngày 30-08-2017

X
Vấn đề tiềm tàng của Liverpool
    Chuyên trang SEAGAMES 2017 - Bongdaplus.vn
    ® Chỉ được phát hành lại thông tin từ Bongdaplus.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Bóng đá
    X